Hoa Do

SMCon, tưởng thế nào…

Posted in Thoughts sharing by hoado on July 19, 2009

Các bạn chém ác liệt thế này mà đêm qua mình ngủ ngon, ngày hôm nay ăn ngon, thật đúng là không biết xấu hổ là gì :”>

(Các bạn ạ, lúc nào tự kỷ là mình nói rất nhiều, xin lỗi các bạn nhé :D)

Có mấy ý như sau:

1. Đã chấp nhận tham gia SM là chấp nhận những bình luận không tốt về mình, cho dù nó xuất phát từ lý do có thực hay là bị nói oan (cái này đã nói hôm qua trong hội thảo rồi, nhai lại).

2. Tổ chức không tốt: Một số bạn phát biểu hội thảo này chưa xứng, thì tôi không hiểu đấy là xứng gì? 😀 Tầm của anh Tân Ng à? Hội thảo này so với mục tiêu đề ra ban đầu thì có thể nói là ok, vì mục tiêu của nó ngay từ đầu chẳng có gì là quá tham vọng cả, vì nó không phải là một hội thảo quốc gia, hay của một hội nghề nghiệp hay của một cơ quan nghiên cứu, mà chỉ là hội thảo của một nhóm người người quan tâm và đang muốn tìm hiểu SM, và đây là một hội thảo opened ngay từ đầu, ai thích thì tham gia, ai cũng có thể làm diễn giả hoặc nhà tổ chức và ai cũng có quyền đóng góp nội dung (xem lại trang của hội thảo trên wiki). Tóm lại là một hội thảo của những người thích thì nói cho nhau nghe.

3. Người nghe: là những người tự xem xét và đăng ký (chỉ có một số bạn bè là do các diễn giả đích thân mời, trong đó có khá nhiều nhà báo), không có một khách mời nào phải trả tiền hoặc cho những người tổ chức hội thảo tiền để làm, nên không có đáp án nào là đúng với kỳ vọng của tất cả những người tham dự.

3. Diễn giả: đều là những người rất bận rộn (trừ anh TânNg :D), có người đêm trước khi đến mới kịp chuẩn bị slide, tinh thần ngay từ đầu là có gì góp nấy và trên tinh thần CHIA SẺ CHỨ KHÔNG PHẢI CHỨNG TỎ, vì tôi chủ quan cho rằng tất cả các diễn giả ở đây đều rất ý thức được việc mình đang là ai, đứng ở đâu. Chính vì mọi người đều biết mình không phải là Mr. Biết Tuốt hay Guru gì đó, nên tinh thần là nói ra cái gì mình biết thôi, không khẳng định nó làm đáp án cuối cùng cho mọi câu hỏi. Bản thân bài nói của tôi tôi cũng không hài lòng, và có một bạn nhận xét rất đúng trên Twitter ngay sau khi tôi nói xong, đó là tôi viết trong slide thì tốt, nhưng nói ra thì dở ẹc khi chứng minh bằng các ví dụ. Cái này bạn ấy nói chuẩn không cần chỉnh, vì trước khi nói tôi đã hình dung ra được việc này, vì thú thật tôi không được tập trung cho lắm khi chuẩn bị slide này cũng như không đủ thời gian để xem lại nó, nên rất thiếu mạch lạc so với thông thường.

4. Nội dung: Bạn nào đó nói nội dung quá a, b, c so với trình độ của bạn ấy, thì tôi rất tò mò và muốn được diện kiến bạn ấy để học hỏi thêm. Tôi biết trong số những người đến nghe có những người rất giỏi, là chuyên gia của lĩnh vực công nghệ cũng như truyền thông, nhưng ngược lại lại có những người không biết gì (vì cả hai đối tượng này đều có những người tôi quen và biết rõ), và có một thực tế là cho dù họ là chuyên gia công nghệ rất giỏi, hay nhà báo kỳ cựu, thì theo như những gì tôi biết, SM vẫn là xa lạ với họ. Có lẽ trình độ của tôi và những người tôi biết quá a, b, c nên vẫn đánh giá cao những bài thuyết trình về Tumbler hay WordPress, Twitter. Trên live chat của các bạn trên linkhay, nhiều người phàn nàn cái hội thảo dở hơi này toàn nói về FB mới cả twitter, wordpress mà chả nói được cái gì ghê gớm. Tôi thì nghĩ tìm hiểu kỹ các công cụ và cách sử dụng các công cụ này cho có ích, chính là sờ được bản chất của SM. Tôi là người dùng wp cho mục đích marketing, bản thân tôi cũng cảm thấy có rất nhiều thứ học được từ bài thuyết trình về WordPress. Hay Tumbler tôi mới chỉ có account chứ chưa thực sự sử dụng nó thì tôi ước giá như phần này dài hơn, nói kỹ hơn, nhiều ví dụ hơn. Tôi cũng ước có nhiều thời gian để ai đó nói về cách tạo một Fan Pages trên FB như thế nào cho có hiệu quả, hay run một chiến dịch quảng bá sản phẩm/dịch vụ/thương hiệu qua Twitter như thế nào… Tất cả những cái này cho dù nôm na mách qué, nhưng nói cho ra nhẽ thì 1 ngày cũng chưa hết.

Tôi hiểu lý do vì sao các diễn giả nói thiếu lửa, vì thời gian anh Tân Ng cho nói chỉ là 30 phút/bài, tôi nói mất 1 tiếng mà chả đi đến đâu, vì thực tế tất cả các chủ đề này đều phải nói cả ngày mới ra đầu ra đũa nên ai cũng bị áp lực nói sao cho hết ý trong khi thực tế không thể nói cho hết trong vòng 30 phút.

Nhiều bạn không thích bài của anh Thăng và bảo nó chẳng liên quan gì, tôi thì thích những gì anh ấy chia sẻ, bởi đơn giản là tôi thấy tôi học được từ đó.

Bài nói của Ice-Tài Trần, cái hay nhất mà tôi thấy đó là những người QUÁ TRẺ nhưng lại ý thức được việc xây dựng thương hiệu cá nhân và cách bảo vệ nó, riêng điều đó đã ăn điểm rồi, chưa kể các bạn ấy chia sẻ họ đang làm như thế nào để có được nó.

Bài của TrangNeu bị coi là PR trong khi có thể nhìn nhận với tư cách là một người đang xây dựng một sản phẩm SM và chia sẻ kinh nghiệm làm nó, đó là bài duy nhất trong hội thảo này với tư cách là người làm. Rất buồn nếu cứ nhìn là suy nghĩ phê phán nảy ra trước suy nghĩ khuyến khích.

Còn những bài như của Việt, của Tuấn (anh Vĩnh nói) hay bài của anh Tân, không thấy mọi người nói nhiều? Vì không hay hay là vì không hiểu? Hay phải khen để tỏ ra là mình cũng hiểu?

Nhân tiện cảm ơn anh Tân Ng đã không thích bài của em, vì nếu anh nói khác đi em sẽ không đánh giá anh cao lắm 😀 và cũng không đúng phong cách của anh lắm 😀 . Ngược lại, cảm ơn các bạn vì quý mến mình mà đã động viên.

Advertisements
Tagged with: ,

16 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. Duc Ban said, on July 19, 2009 at 6:18 pm

  Hi chị,

  Chuyện bức xúc của chị là chuyện thường, chị không nên bức xúc thế, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bản thân em thấy ngoài đó tổ chức được cái hội thảo này là đáng quý. Không cần bàn đến nội dung bài phát biểu hay đẳng cấp của diễn giả, thì việc bên VCC và các anh chị đã hợp sức, bàn bạc, lo lắng… để tổ chức nó, điều đó ai cũng có thể nhìn thấy. Nếu mà có ai đó ngu tới mức không thấy mà buông lời chỉ trích, thì chuyện giáo dục họ cũng không phải là chuyện của chị. Xưa em nóng em cũng chửi, nhưng bây giờ em hiểu ra rằng, chửi cũng vô ích. Mình nói nó ngu là mình hạ thấp mình, qua đó hạ thấp những gì đáng quý hơn nó được nêu ra bên trên để cho nó hiểu, vì đó không phải là những thứ dễ dàng nêu ra ở đây như vậy. Bản thân em đọc bài viết này, có lẽ là trong lúc chị nóng đã viết ra nên đã có những lời nói không hay lắm. Theo ý em thì như vậy không giúp ích được gì, mà còn gây hậu quả không tốt.

  Mong chị sớm hạ hỏa. 🙂

  Ban.

 2. Định Nguyễn said, on July 19, 2009 at 7:31 pm

  Hôm SMC cũng cảm thấy các diễn giả hơi lan man, nhg có người lại bảo là chả lan man mà đi đúng hướng, có lẽ do mục tiêu mà người đó muốn đạt đc trong SMC, hoặc cách tiếp cận thông tin của mỗi người khác nhau.
  p.s: tumblr thôi chị ơi, ko có “er” 😀

 3. sao sang mo said, on July 19, 2009 at 7:59 pm

  Cũng hay, tạo được phong trào cho Việt Nam về các kiểu hội thảo mở kiểu này về sau. Một vài diễn giả là không xứng tầm với tên SM. Tuy nhiên, phản cảm không hay ho lắm là: như thể là sân chơi riêng của VC Corp. Tất nhiên, tự dưng sau vụ này, linkhay lại vơ được cả đống content, 😀

  Tiếc là chỉ quan sát được qua live video hồi sáng.

 4. hoado said, on July 19, 2009 at 9:14 pm

  @DucBan: Cảm ơn Ban. Thực ra nếu chỉ vì bản thân mình thì mình chẳng có gì để phàn nàn cả và cũng không bức xúc đến nỗi để viết. Nhưng nghĩ đến người khác, những người đang im lặng, thì lại phải viết 😐 Nhưng Ban nói đúng, không phải cứ nói ra là tốt. Thank you very much 🙂
  @Định Nguyễn: Nói chung 9 người 10 ý 😀 Trừ khi là một present để đấu thầu, thì hiếm khi trình bày lan man, còn phần lớn những bài nói chia sẻ kiến thức hoặc tranh luận đều khó tránh cái này 😐 (Tumblr thôi, đã nhớ :D)
  @sao sang mo: chẳng có gì là không có lý do. Và đôi khi cũng là tình cờ thôi, hơn nữa cộng đồng này ở HN vốn nhỏ. Nếu như bạn biết hơn thì bản thân mình hay Báo Mới và khá nhiều người đến dự cũng là từ tiền thân của VC mà ra. Trong vụ này thì mình thấy nên cảm ơn họ vì đã cử người tham gia tổ chức.

 5. thatsgood said, on July 19, 2009 at 10:49 pm

  riêng chị và bác tanng đã educate cho đám bọn em nhiều thứ, mà em ko dám chắc có nhiều người hiểu về social media như bọn em, sao phải xoắn hả chị? cỡ như bác tanng hiểu thị trường hiểu social media và xâu chuỗi và tổng hợp sắp xếp tốt hơn nhiều mấy bạn chém gió vô thưởng vô phạt

 6. vukidrock said, on July 19, 2009 at 11:21 pm

  hì hì

 7. khiemnt said, on July 20, 2009 at 12:03 am

  e thì có cảm giác SMC hình như thiếu về FB,FB mọi ng dùng rất nhiều,nhưng có rất nhiều cái nhìu ng còn chưa bít,như cái Fan Pages của chị nói ở trên là 1 VD

  Mò thì ai cũng mò ra,WordPress hay Tumblr,Twitter cũng thế.mò đc,nhưng đc giới thiệu từ tổng quan ,cái nhìn ban đầu….hơi thiếu về FB,nên có j đó,món ăn hum đó có j đó chưa thực sự trọn vẹn

 8. hoado said, on July 20, 2009 at 12:10 am

  Vì diễn giả là tự nguyện, ai có thể nói được gì thì nói cái đấy, thiếu diễn giả và thiếu thời gian, mọi người cũng đã cố gắng mời thêm diễn giả nhưng không được, và trong số những người có thể tham gia thì lại muốn nói về đề tài khác. Thôi, chờ khi nào có tài trợ hoành tráng và kêu gọi được nhiều người giỏi hơn 🙂

 9. hoado said, on July 20, 2009 at 12:11 am

  @thatgood @kidrock 😀

 10. longsoco said, on July 20, 2009 at 5:08 am

  tui nghĩ bạn không nên quá lo lắng vì những tiếng phàn nàn. Người ta không làm được thì mới kêu bạn ạ (nếu tôi có kêu thì cũng chỉ vì sự ghanh tị :P)

  Tôi nghĩ lần sau smc len social một chút, tức là interaction giữa diễn giả và thính giả tốt hơn, có thể thính giả được interupt và discuss ngay với diễn giả khi diễn giả đang trình bày. Tất nhiên với kiểu này thì một bài trình bày phải kéo dài 1h hơn và số bài trình bầy cũng ít hơn. Việc không kích thích được các câu hỏi cũng vì một phần các bác nhà mình cũng lười hỏi –> người tổ chức phải có một số người được chỉ định trước để mớm câu hỏi kích thích người tham dự hỏi (người đó giống như là người bắn phát súng đầu tiên).

  Về bài trình bầy của bạn, quả thực là hơi dài dù cũng biết người trình bầy là nữ (ăc ặc chả trình bày gì cũng có thể nói được cả ngày). Dài nên không cô đọng và có khi không nhấn mạnh được cái mình nói. Thứ nữa là lý thuyết nhiều, nếu bạn trình bầy một case nào đó có thể của VN hay của nước ngoài thì sẽ hấp dẫn hơn (dù sao bạn cũng là người làm thực tế). Thứ ba là câu cuối cùng của bạn, rằng bạn không biết mức độ thành công hay gì gì đó không nhớ rõ, làm cho bài trình bầy trở ít convincing hơn (lúc đấy tôi nghĩ nếu bạn không tin hay ko biết thì sao convince được người khác).

  Cheers,

  (mà bạn học K40 tổng hợp à?)

 11. Quang said, on July 20, 2009 at 9:51 am

  chân thành khen cái slide, còn nói thì hông bít 😀

  – cho cái link down đi bà chị ơi hehe

 12. hoado said, on July 20, 2009 at 10:55 am

  @longsoco: Tiếp thu ý kiến của bạn 🙂 Trừ cái cuối cùng 😀 Đó là một bức tranh để cảnh báo những người đang tự xưng mình là social media specialist. Bởi vì SM là cái chưa có đáp án và chưa có mẫu số chung, nên quá nhiều người sau vài tháng tham gia vào SM, có vài tài khoản trên SM đã tự coi mình là SM Specialist. Ảo tưởng này sẽ dẫn đến nhiều sai lầm khác, đó là cái mình muốn nói, chứ không phải là mình không tin tưởng vào cái mình vừa nói phía trên. (btw, đúng là mình học K40 TH)
  @Quang: link đây 😀 http://www.docstoc.com/docs/8615226/CHI%E1%BA%BEN-L%C6%AF%E1%BB%A2C-SOCIAL-MEDIA

 13. huyminh said, on July 21, 2009 at 8:44 pm

  Biết thế này hôm đó mình cũng đăng đàn diễn thuyết tí. Cho tắt điện hết 😀

 14. hoado said, on July 21, 2009 at 11:39 pm

  Cậu xem lại video mà xem, tôi có nhắc đến Huybom cơ đấy, ví dụ điển hình :D. Cậu mà đăng đàn hôm đấy khéo comment trên linkhay giờ lên 1000 rồi =))

 15. NHHP said, on July 24, 2009 at 5:33 pm

  Em chỉ xem nội dung các bài thuyết trình trên mạng chứ không tham gia, có nhiều điều mới mẻ.

  Hy vọng lần sau có bác nào đó đề cập đến “Wiki và open content” thì dù bận mấy em cũng đi nghe liền.

 16. trangha said, on December 9, 2009 at 10:57 am

  Trời ơi có cái hoạt động này mà mình ko biết để tham gia.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: